2012/03/25

Lời khuyên dành cho sức khỏe

Dưa hấu tốt cho tim
 
 Ăn dưa hấu có thể giúp giảm huyết áp cao. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được đăng trên chuyên san American Journal of Hypertension cho thấy, các hợp chất tự nhiên có trong quả dưa hấu làm giãn nở mạch máu, vì thế tim không phải làm việc quá sức để bơm máu khắp cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy, ở các tình nguyện viên dùng giả dược chứa hóa chất có trong quả dưa hấu mỗi ngày trong suốt 6 tuần, huyết áp cải thiện đáng kể. Quả dưa hấu còn giàu chất chống ôxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, tiểu đường. Dưa hấu có nguồn vitamin A, B và C dồi dào, song lại không chứa bất cứ chất béo hoặc cholesterol nào.
Mai Duyên 

Vị thuốc quanh nhà: Bình bát


Bình bát dầm đá đường là món ăn vặt của những đứa trẻ miệt quê, tuy dân dã nhưng cũng không ít công dụng. Cây bình bát (Annona reticulata L), hay còn gọi là cây nê thuộc họ na (Annonaceae), được gọi là “con vịt xấu xí” trong số các giống nổi bật của chi này.

Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Nam Mexico, Brazil và Peru. Các dân tộc này sử dụng hầu như toàn bộ cây bình bát, trong đó nước sắc lá để trị bệnh giun sán hoặc giã nát đắp mụn nhọt, áp xe và loét.

Theo tờ Diet Health Club, trái bình bát ngoài vị ngọt thanh còn chứa: vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm; vitamin A giúp da và tóc khỏe, hỗ trợ thị lực; vitamin B6, magnésium, potassium, chất xơ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm; có tính giảm co thắt, giảm a xít tại các khớp xương.


Tính năng trị bệnh


  • Theo kinh nghiệm dân gian, trái bình bát chín ăn nhiều trị được bệnh khí hư (huyết trắng) ở phụ nữ, chứng thiếu máu.
  • Trái bình bát xanh có chứa nhiều tannin, được sấy khô, nghiền thành bột dùng chữa tiêu chảy và bệnh lỵ. Vỏ cây giã nát dùng đắp quanh nướu răng để làm giảm nhức răng. Nước sắc vỏ cây bình bát được dùng như thức uống giải nhiệt.
  • Hột bình bát từ những trái già, giã nhỏ, nấu với nước làm nước gội đầu (không nên để nước bắn vào mắt), hoặc ngâm quần áo để trừ chí, rận. Ngoài ra, hột bình bát đốt thành tro, trộn với dầu dừa bôi chữa ghẻ rất hay. Nhưng lưu ý là tất cả các cách nói trên đều phải tham khảo ý kiến nhà chuyên môn khi áp dụng.
  • Ngoài cách dầm đá đường đơn giản thì người ta còn dùng nạc bình bát (bỏ hột) để làm kem lạnh. Cho 75 gr đường cát vào nồi nấu tan, bớt lửa để riu riu trong vòng 10 phút đến khi đường sệt lại thành si rô, bắc xuống để hơi nguội và cho vào nạc bình bát, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ vào khuôn, cho vào tủ đông khoảng hai tiếng đồng hồ. Mang ra ngoài dùng nĩa đánh tan, bỏ lại vào tủ đông cho đến khi cứng hẳn. Cũng có thể làm nước xốt bình bát ăn kèm với các món cà ri hay cá.

Minh Quân 
Nguồn: Báo Thanh Niên Online

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét